Top 3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại

Chào bạn!

Đi cắm trại ở Việt Nam phổ biến là những chuyến đi biển, leo núi, cắm trại trong rừng,.. Và đặc điểm của những địa điểm cắm trại là có nhiều gió, mưa, sương hoặc kết hợp cả 3 điều kiện trên. Thế nên, để chiếc lều cắm trại phát huy được hiệu quả tốt nhất của mình đó chính là nơi ngủ nghỉ an toàn cho cá nhân hoặc cả nhóm thì nhất định phải hạn chế tối đa tác dụng của thời tiết bằng tất cả vật dụng của một bộ lều.

Thế nhưng, trong thực tế thì nhiều nhóm sau khi đi cắm trại về thường không có được một giấc ngủ ngon do gió quá to làm tét gãy khung lều, lều bị bay mất, trong lều bị ướt,… Hỏi chi tiết thêm thì DoPhuotCaNhan.com mới phát hiện ra nhiều thiếu xót đến từ việc không biết hoặc không sử dụng hết vật dụng của bộ lều để gia cố, giảm lực tác dụng của thời tiết lên chiếc lều cắm trại. DoPhuotCaNhan.com tập hợp 3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại trong bài viết này để bạn có thêm thông tin để áp dụng cho nhóm của mình trong những chuyến đi sau này. Những điều này rất cơ bản và đơn giản nên ít được chú ý đến có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ.

1. Đóng cọc cố định 4 góc lều để lều không bị bay khi có gió

3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại

Một bộ lều cắm trại thường có khoảng từ 8 – 10 cọc cắm đất hoặc nhiều hơn tuỳ vào loại lều. Tuy nhiên, tình trạng phổ biến là không sử dụng đến những cọc cắm đất này mà chỉ để balo trong lều để dằn lều cố định. Nếu trong điều kiện ít gió thì không sao, nhưng trong điều kiện thời tiết chuyển gió hoặc kết hợp với mưa thì như vậy sẽ không ổn. Nên bạn hãy luôn tập thói quen cho mình đó chính là đóng cọc cắm đất để giữ cố định 4 góc lều.

Ở mỗi góc lều đều có 1 khoen tròn ( hoặc dây đai ) và trên cọc cắm đất đều có móc chữ L như ảnh trên. Để cố định góc lều bạn chỉ cần xỏ cọc cắm đất vào trong khoen tròn và đóng xuống hết chiều dài cọc để móc chữ L gắn chặt góc lều xuống đất. Khi đóng lưu ý đóng theo 1 góc 45 độ để cọc cắm đất chịu lực tốt nhất. Tương tự như vậy đóng cố định cho cả 4 góc lều, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm không sợ lều bị bay khi có gió đột ngột. Kết hợp với balo để thêm trong lều sẽ giúp cho lều cố định tốt hơn.

2. Cố định tấm phủ chống mưa vào khung xương lều

Với lều 2 lớp thì tấm phủ chống mưa thường tách rời với lớp trong của lều, khi gắn vào lớp trong không kĩ thì trong điều kiện có gió thì lớp chống mưa này sẽ bay phần phật như 1 lá cờ tạo điều kiện để mưa tạt vào lều thông qua lưới của lớp trong lều. Nên khi gắn tấm phủ chống mưa vào lều thì ngoài việc gắn chốt cố định 4 góc, kéo tăng giảm để tấm phủ căng toàn bộ lều thì bạn nên làm thêm 1 bước này nữa – đảm bảo 80% phượt thủ không chú ý đến điều này. Đó chính là

3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại

Cố định tấm phủ và khung xương lều bằng những băng dính hoặc dây cột có sẵn trong tấm phủ lều

Tất cả tấm phủ đều có băng dính hoặc dây cột với mục đích là để cố định tấm phủ chắc chắn vào khung xương lều. Khi đã cố định vào 4 khung xương lều thì lúc này tấm phủ chống mưa và phần trong lều như 1 thể hợp nhất, không bị bay phần phật khi có gió nữa. Lúc này, nếu có mưa thì tất cả nước sẽ trượt theo tấm phủ chống mưa xuống đất, bên trong lều sẽ không bị ướt.

3. Cột dây kéo căng lều để giảm lực gió tác động đến khung xương lều

Những đoạn dây được kèm theo bộ lều thường người sử dụng không biết để làm gì và không sử dụng. Thực tế những đoạn dây này có mục đích là để cột một đầu vào thân lều và đầu còn lại cột cố định vào cọc cắm đất và những vật cố định tại địa điểm cắm trại như gốc cây, đá,..

3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại

Cột dây một đầu vào thân lều và đầu còn lại vào cọc cắm đất hoặc gốc cây, đá,…

Nếu không cột dây thì gió thổi vào lều và tác dụng trực tiếp vào khung xương lều 100% gây tét hoặc gãy khung xương lều. Nếu bạn có cột căng và cố định như ảnh thì dây sẽ chịu một phần lớn lực gió thổi vào lều, làm giảm lực tác dụng vào khung xương. Cột dây căng cố định còn làm lều chắc chắn hơn kết hợp cùng 4 cọc cắm cố định 4 góc lều đảm bảo lều không bị di chuyển khi cả nhóm sinh hoạt ngoài lều.

3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều

Tất cả những mẫu lều 1 lớp và 2 lớp ( trừ một số lều Trung Quốc giá rẻ ) đều có phần để cột dây trên thân lều để bạn có để cột căng dây cố định lều và tăng khả năng chịu gió cho lều. Đây cũng là 1 điều nhỏ cần phải chú ý khi chọn lều cắm trại.

Trên đây là 3 thiếu xót phổ biến của phượt thủ khi dựng lều cắm trại do DoPhuotCaNhan.com tổng hợp từ rất nhiều người sử dụng lều. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để những chuyến đi sau bạn sẽ không vấp phải những thiếu xót này và có một chuyến đi an toàn, nhiều niềm vui và trải nghiệm.

PS : Nếu bạn thấy thông tin hữu ích có thể chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé. Và DoPhuotCaNhan.com cũng muốn nhận những ý kiến, thắc mắc và đóng góp của bạn trong bình luận dưới bài viết này nhé. Cám ơn bạn rất nhiều!

Related Posts

Add Comment