Lều 1 lớp và lều 2 lớp khác nhau như thế nào ?

Chào bạn!

Lều cắm trại thì có rất nhiều mẫu mã, kích thước, …khác nhau tuỳ theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng lều. Ở thị trường Việt Nam hiện các mẫu lều vẫn chưa nhiều nhưng chung qui lại chia ra 2 nhóm phổ biến đó chính là lều 1 lớp và lều 2 lớp. Mỗi loại đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng đáp ứng được những sở thích cụ thể của người dùng, nhưng hiện tại thông tin về lều chỉ được cung cấp từ những nhà bán hàng ( sản xuất, hoặc thương mại,..) nên thông tin sẽ có phần thiên vị về hướng những loại lều họ đang kinh doanh. Do đó, trong bài viết này DoPhuotCaNhan.com muốn cung cấp cho bạn những thông tin phân tích thực tế về ưu và nhược điểm của từng loại để bạn có thêm một nguồn thông tin nữa để tham khảo và tránh những hiểu lầm không đáng có về từng loại lều mà mất đi sự lựa chọn của bản thân.

Sự khác nhau giữa lều 1 lớp và lều 2 lớp

  1. Khác nhau về cấu tạo

Lều 1 lớp là loại lều có lớp vải chống mưa may sẵn vào trong phần thân lều, trên đỉnh lều thường có 1 lớp lưới nhỏ để tạo thoáng cho bên trong và khi trời mưa sẽ được phủ thêm 1 nóc lều nhỏ đủ để che kín lớp lưới không cho nước mưa chảy vào trong lều. Lều 1 lớp có 1 cửa hoặc 2 cửa đối diện nhau, mỗi cửa có một lớp vải chống mưa và 1 lớp lưới chống côn trùng với hai khoá kéo riêng.

lều 1 lớp và lều 2 lớp khác nhau như thế nào?

Hình ảnh lều cắm trại 1 lớp

Lều 2 lớp là lều có lớp chống mưa tách biệt hoàn toàn với phần thân lều. Phần thân lều ( lớp trong ) chủ yếu là lưới và cửa ra vào giống như 1 cái mùng ngăn muỗi và côn trùng xâm nhập vào lều. Tấm phủ chống mưa có thể gắn vào thân lều một cách nhanh chóng khi trời mưa. Cửa của lều 2 lớp sẽ có 1 lớp lưới hoặc 1 lớp vải chống mưa + 1 lớp lưới như lều 1 lớp tuỳ thuộc vào độ phủ của tấm chống mưa bên ngoài. Nếu tấm chống mưa bên ngoài khi gắn vào phủ toàn bộ lều thì cửa ra vào chỉ là 1 lớp lưới, nếu tấm chống mưa chỉ phủ 1 phần thì lúc này cửa ra vào mới có 2 lớp.

lều 1 lớp và lều 2 lớp khác nhau như thế nào

Lớp trong lều 2 lớp chỉ gồm phần lớn là lưới giống như 1 chiếc mùng có thể chống được muỗi và côn trùng

khi gắn tấm phủ chống mưa vào thì lều 2 lớp sẽ có hình dạng giống như vậy. Trong ảnh là tấm phủ chống mưa che kín cả toàn bộ lều, nhiều thiết kế khác chỉ che 1 phần nhỏ phía trước lều.

* Hiểu lầm phổ biến của người sử dụng : Nhiều người sử dụng vẫn nghĩ rằng lều 2 lớp có lớp vải chống mưa dày hơn lều 1 lớp. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy, đọc phân tích về cấu tạo phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai loại lều và sự khác biệt, tránh được sự hiểu lầm phổ biến này.

2. Khác nhau về cách dựng lều

Lều 1 lớp thường sẽ có đai bằng vải may phía ngoài lều, để dựng lều 1 lớp thì phải xỏ khung xương lều qua toàn bộ đai theo 2 đường chéo của lều

Xỏ lều vào toàn bộ đai may bằng vải may dính vào trong lều

Lều 2 lớp thì sẽ chỉ xỏ khung vào đai ngắn phía trên lều, phần còn lại gắn những móc ( hook ) vào khung xương lều hoặc gắn móc toàn bộ không phải xỏ 1 đoạn đai nào.

Khi dựng lều 2 lớp chỉ cần xỏ khung xương vào 1 đoạn đai nhỏ ( màu đen trong ảnh ) và phần còn lại được gắn bằng những móc may sẵn trên lều vào khung xương lều

Hoặc dựng lều 2 lớp không cần phải xỏ qua đai, chỉ gắn những móc may sẵn trên lều vào khung xương lều

Nhiều trang chia sẻ rằng cách dựng của lều 1 lớp sẽ dễ hơn dựng lều 2 lớp, nhưng theo kinh nghiệm của DoPhuotCaNhan.com thì :

  • Dựng lều cắm trại 2 lớp không khó hơn lều 1 lớp, chỉ là nhiều bước hơn thôi. Dựng lều 2 lớp dễ hơn rất nhiều so với dựng lều 1 lớp vì chỉ phải xỏ qua đai 1 đoạn nhỏ hoặc chỉ cần gắn móc lên khung xương lều.
  • Việc xỏ khung xương lều vào đai lều sẽ gây bất tiện cho người dựng lều vì qua thời gian vải của đai lều sẽ mềm và dễ rách ( không còn mới cứng như ban đầu ). Lúc này xỏ khung xương lều vào đai sẽ lâu, gây khó chịu và có thể làm thủng đai khi xỏ.

Ưu, nhược điểm của lều 1 lớp và lều 2 lớp

Lều 1 lớp

Ưu điểm : Đơn giản, gọn nhẹ và ít phụ kiện phải quản lí ( thường chỉ gồm 1 thân lều, 1 nóc lều, 2 khung xương lều, 10 cọc cắm đất, 4 dây và các túi đựng )

Giá rẻ hơn lều 2 lớp cùng kích cỡ

Nhược điểm : Cách dựng gây khó chịu về lâu dài khi vải đai lều mềm và dễ rách

Ít linh động với nhiều điều kiện thời tiết tại khu cắm trại

Lều 2 lớp

Ưu điểm : Nhiều mẫu mã với nhiều kiểu dáng của tấm phủ chống mưa ( có thể che kín toàn bộ lều hoặc chỉ che 1 phần lều )

Linh động sử dụng với điều kiện thời tiết tại khu cắm trại, nếu trời không mưa có thể mở tấm phủ chống mưa ra để lều thông thoáng, tận hưởng thiên nhiên mà vẫn chống được muỗi và côn trùng. Khi trời mưa thì có thể lắp tấm phủ chống mưa vào 1 cách dễ dàng và nhanh chóng

Cách dựng lều tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều so sử dụng những móc gắn vào khung xương lều.

Nhược điểm :

Nhiều phụ kiện phải quản lí khi gấp gọn lều ( thường lều 2 lớp sẽ bao gồm 1 thân lều, 1 tấm phủ chống mưa, 2 thanh khung lều, 1 hoặc nhiều thanh chống mái, 10 cọc cắm đất, 4 dây cột và các túi lều )

Giá cao hơn lều 1 lớp cùng kích cỡ

Lều 2 lớp có chống mưa tốt hơn lều 1 lớp ?

Một suy nghĩ rất phổ biến của người sử dụng lều là lều 2 lớp sẽ chống mưa tốt hơn lều 1 lớp. Nhưng thực tế điều đó không hoàn toàn đúng, cả hai loại lều đều chống mưa tốt vì khả năng chống mưa của lều phụ thuộc vào 3 yếu tố : Độ trượt nước, thời gian thấm của vải lều, ép keo chống thấm đường may. DoPhuotCaNhan.com đã có 1 bài viết phân tích rất kĩ về khả năng chống mưa của lều cắm trại. Nếu bạn chưa xem thì có thêm bấm vào link bên dưới để hiểu rõ hơn

Xem bài viết : Lều cắm trại chống mưa như thế nào ?

Hai yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng chống mưa của lều là về chất lượng của tấm vải lều và 1 phần do mẫu mã lều ( chiều cao và hình dáng ), yếu tố thứ 3 chống thấm đường may thiên về kĩ thuật. Nếu lều 1 lớp và lều 2 lớp được chống thấm đường may như nhau sử dụng loại vải như nhau thì khả năng chống mưa sẽ như nhau.

Khả năng chống mưa của lều 2 lớp sẽ cao hơn trong trường hợp tấm phủ ngoài che kín toàn bộ lều, lúc này lều sẽ chống được nước mưa từ phía trên và nước mưa tạt bên hông lều. Ở trong lều sẽ hoàn toàn yên tâm.

Đây là loại lều 2 lớp mà tấm phủ ngoài che kín cả toàn bộ lều, nước mưa không vào được lều từ phía trên và tạt vào từ bên hông

Còn trong điều kiện lều 1 lớp và 2 lớp được ép keo chống thấm đường may, loại vải như nhau, chiều cao như nhau và lều 2 lớp với tấm phủ chỉ che 1 phần như ảnh bên dưới thì khả năng chống mưa của 2 lều sẽ là như nhau

so sánh khả năng chống mưa của lều 1 lớp và lều 2 lớp

Như bạn thấy trên ảnh thì khả năng chống mưa từ phía trên của 2 lều là như nhau, và phía trước cửa của hai lều đều có thể bị mưa tạt vào trong lều thông qua những khoá kéo cửa lều. Trong hình ảnh trên thì mẫu lều 1 lớp còn có một lớp vải che khoá kéo ( màu đen ) làm giảm mưa vào lều nếu bị tạt, còn mẫu lều 2 lớp thì có mái che nhỏ phía trước làm giảm mức độ tạt mưa. Nhưng tựu chung là khả năng chống mưa sẽ xấp xỉ như nhau với hai mẫu lều.

Nên chọn mua lều 1 lớp hay là lều 2 lớp ?

Như đã phân tích ở trên thì mỗi loại lều đều có ưu nhược điểm riêng, cả hai loại lều đều có thể chống mưa tốt và phục vụ tốt cho nhu cầu ngủ nghỉ cắm trại của bạn. Tuy nhiên, chọn mua lều 1 lớp hay hai lớp tuỳ thuộc vào nhu cầu, sở thích và tính cách của bạn. DoPhuotCaNhan.com có liệt kê đơn giản bên dưới để bạn có cơ sở lựa chọn phù hợp với mình nhất.

Lều 1 lớp thích hợp cho những ai thích sự đơn giản, gọn gàng, không cầu kì, dễ dàng vận chuyển. Thường dùng cho những nhu cầu sử dụng lều không thường xuyên và những chuyến đi ngắn

Lều 2 lớp thích hợp cho những ai thích sự linh động, dễ dựng, thiết kế cầu kì và đẹp,.. dùng được cho tất cả những chuyến đi biển, leo núi, trekking,…

Preview những mẫu lều 1 lớp và lều 2 lớp hiện có tại thị trường Việt Nam

Để bạn có thêm một nguồn thông tin tham khảo về loại lều bạn muốn mua, DoPhuotCaNhan.com sẽ viết preview phân tích chi tiết kĩ thuật cũng như ưu nhược điểm của từng mẫu lều . Bạn có thể bấm vào dòng chữ bên dưới để xem preview chi tiết nhé

Preview những mẫu lều cắm trại 1 lớp
Preview những mẫu lều cắm trại 2 lớp

Related Posts

Add Comment